Trà Đá Hacking, một sự kiện bảo mật với cái tên rất bình dân, sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 18/6 tại thành phố Hồ Chí Minh. Trà Đá Hacking được ra đời với mong muốn thúc đẩy phong trào học tập và nghiên cứu An toàn - Bảo mật thông tin, cũng như tạo ra môi trường học tập, trao đổi và nâng cao kiến thức cho cộng đồng nói chung và các bạn trẻ yêu thích hacking/security ở Việt Nam nói riêng.

Theo trang Trà Đá Hacking, hội thảo sẽ trình bày về hệ thống phòng ngự mạng IPS và kỹ thuật vượt rào phổ biến của các hacker, một số phương thức chèn mã độc mới, kỹ năng khai thác lỗ hổng bảo mật từ lỗi lập trình được áp dụng trong thực tế và các cuộc thi CTF (Capture-The-Flag). Chương trình sẽ kết thúc bằng phiên trao đổi bàn tròn giữa các chuyên gia an toàn thông tin về các cuộc tấn công ngân hàng liên quan đến mạng chuyển tiền toàn cầu SWIFT, một trong những vấn đề rất “nóng” trên các diễn đàn bảo mật hiện nay. Ngoài các chuyên gia, các bạn sinh viên trong nước, sự kiện kỳ này cũng sẽ có 2 bài chia sẻ nhanh của 02 chuyên gia bảo mật nước ngoài đang làm việc tại TPHCM.

Giá vé vào cửa hội thảo nằm trong khoảng từ 60 đến 100 ngàn đồng, được phân phối qua hệ thống Ticketbox.vn. Một số lượng lớn vé miễn phí cũng được gửi đến các nhóm sinh viên yêu thích an toàn thông tin tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là được xem là một cố gắng của ban tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội tham gia. Trao đổi thêm về giá vé, anh Nguyễn Lê Thành, thành viên ban tổ chức chia sẻ: “Đây là sự kiện phi lợi nhuận. Chúng tôi chỉ thu phí tượng trưng để hỗ trợ một phần chi phí tổ chức sự kiện và thuê địa điểm”. Cũng thông qua ban tổ chức, anh Hoàng Quốc Thịnh cho biết: “Sự xuất hiện của buổi offline Trà đá hacking trong bối cảnh hiện nay được ví như ly trà thanh nhiệt giải toả cơn khát kéo dài về nhu cầu học tập, trao đổi, nâng cao kiến thức về an toàn thông tin ở Việt Nam”.

Không chỉ mở cửa cho đối tượng sinh viên, học sinh, Trà Đá Hacking còn khuyến khích các bạn sinh viên đóng góp nội dung và tham gia trình bày thông qua các bài chia sẻ chớp nhoáng (lightning talk) diễn ra trong 5-10 phút.

VNSecurity là nhóm nghiên cứu an toàn thông tin được thành lập vào cuối những năm 90 với nòng cốt hiện nay là các thành viên đã và đang công tác trong lĩnh vực bảo mật ở các công ty công nghệ và bảo mật lớn trong và ngoài nước. Nhiều thành viên trong nhóm có những nghiên cứu và sản phẩm được cộng đồng trên thế giới đánh giá cao. Số khác trong đó thường xuyên công bố các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong các giao thức xương sống và phần mềm phổ biến trên internet. Đây cũng là một trong những nhóm tiên phong trong phong trào CTF ở khu vực. VNSecurity mong muốn Trà Đá Hacking sẽ trở thành một sự kiện tổ chức thường xuyên trong năm nhằm tạo cầu nối giữa các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và cộng đồng, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ tiềm năng.